CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGHỀ: TRỒNG CÂY ĂN QUẢ
- Kỹ năng: + Thực hiện được thu thập thông tin, tra cứu tài liêu trên Internet để phục vụ sản xuất kinh doanh cây ăn quả + Phân biệt được các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất điều tiết sinh trưởng, hóa chất bảo quản thường sử dụng cho sản xuất cây ăn quả; + Xây dựng vườn trồng cây ăn quả đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; + Sản xuất cây giống, làm đất, bón phân, quản lý dịch hại, thu hái sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả có hiệu quả, theo đúng quy trình; + Tính toán được các chí đầu vào, đầu ra và xác định giá thành theo kỳ sản xuất kinh doanh Thống kê được các khoản thu, chi và tính được giá thành khi tiêu thụ sản phẩm; + Sử dụng và bảo trì được các dụng cụ, trang thiết bị, máy móc trong sản xuất cây ăn quả.
Trình độ đào tạo: Sơ cấp nghề
Đối tượng tuyển sinh: Có sức khỏe, trình độ học vấn phù hợp với nghề
1. Mục tiêu đào tạo
- Kiến thức:
+ Trình bày được ưu nhược điểm của các phương pháp sản xuất cây giống câyăn quả
+ Nêu tên và cách sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất điều tiết sinh trưởng, hóa chất bảo quản thường sử dụng trong nghề trồng cây ăn quả
+ Liệt kê được các bước của quy trình sản xuất cây giống, làm đất, bón phân, quản lý dịch hại, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản đáp ứng yêu cầu từng loại cây ăn quả và điều kiện sản xuất;
+ Mô tả được nguyên tắc, quy trình vận hành, những hư hỏng và biện pháp duy trì bảo dưỡng trang thiết bị, máy móc thường dùng trong sản xuất cây ăn quả
- Kỹ năng:
+ Thực hiện được thu thập thông tin, tra cứu tài liêu trên Internet để phục vụ sản xuất kinh doanh cây ăn quả
+ Phân biệt được các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất điều tiết sinh trưởng, hóa chất bảo quản thường sử dụng cho sản xuất cây ăn quả;
+ Xây dựng vườn trồng cây ăn quả đáp ứng yêu cầu kỹ thuật;
+ Sản xuất cây giống, làm đất, bón phân, quản lý dịch hại, thu hái sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả có hiệu quả, theo đúng quy trình;
+ Tính toán được các chí đầu vào, đầu ra và xác định giá thành theo kỳ sản xuất kinh doanh Thống kê được các khoản thu, chi và tính được giá thành khi tiêu thụ sản phẩm;
+ Sử dụng và bảo trì được các dụng cụ, trang thiết bị, máy móc trong sản xuất cây ăn quả.
2. Thời gian đào tạo: 3 tháng
3. Nội dung đào tạo:
+ Đại cương về cây ăn quả
+ Kỹ thuật trồng một số cây ăn quả quan trọng ở miền Bắc
+ Thi tốt nghiệp (lý thuyết + thực hành)
4. Kết quả đạt được
- Kết thúc khóa học, học viên đạt yêu cầu được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề Kỹ thuật trồng cây ăn quả có giá trị trên toàn quốc
Người có chứng chỉ tốt nghiệp trình độ sơ cấp nghề trồng cây ăn quả có thể đảm nhiệm nhiều vị trí làm việc khác nhau tại các doanh nghiệp, trang trại, hộ gia đình, các chương trình và dự án liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cây ăn quả.