Như các bạn đã biết, Gà Ác là loại gà chứa nhiều chất dinh dưỡng và còn là một vị thuốc chữa có thể hồi phục sức khỏe nhanh, phòng chống mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng, cải thiện được khả năng miễn dịch của cơ thể. Chữa các bệnh hư nhược, đái đường, đi tả lâu ngày, chán ăn, yếu sinh lý, kinh nguyệt không đều.
Chính vì thế cháo gà ác là một lựa chọn để bạn bổ sung chất dinh dưỡng và là bài thuốc hữu hiệu cho bạn và gia đình. Sau đây trường Cao Đẳng Văn Lang sẽ hướng dẫn các bạn chế biện món cháo gà ác:
Thành phần nguyên liệu:
- 1 Con gà ác tầm 4-5 lạng.
- 1 Nắm lá ngải cứu, 1 nắm lá dâu tằm
- 1 Nhánh gừng tươi
- 150g Hạt sen
- 150g đậu xanh xay
- 1 Nắm gạo
- 100g Nấm rơm
- Hành lá, hạt tiêu
- Và các gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, hành tím, hành tây, dầu ăn.
Chuẩn bị:
- Gà ác làm thịt sạch, rửa gà với nước muối và gừng tươi.
- Lá ngài cứu và lá dâu rửa sạch sau đó thái nhỏ.
- Gừng gọt vỏ và thái mịn
- Đậu xanh, hạt sen ngâm vào nước nóng
- Nấm rơm cắt bỏ phần đuôi và rửa sạch
- Hành thái nhỏ, hành lá thái đoạn tầm 2cm
Cách chế biến:
- Cho ngải cứu, dâu tằm, ½ hạt sen, ½ đậu xanh, ¼ thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, một ít hạt tiêu vào bụng gà rồi lấy chỉ sạch khâu lại hoặc lấy tăm ghim chặt;
- Đổ tầm 1,2l nước và nấu sôi, bỏ ít gừng đã thái vào.
- Đợi đến lúc nước sôi, cho gà vào trong, cho lửa nhỏ để hầm tầm 20 phút rồi bỏ gạo, nấm, đạu xanh, hạt sen còn lại vào nồi, hầm tiếp với lửa nhỏ tầm 50-60 phút.
- Khi thịt gà và các thành phần trong nồi đã nhừ, bạn cho thêm 1 thìa dầu, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, nước mắm, muối tùy vào khẩu vị của mỗi người để nêm nếm cho vừa.
Cuối cùng bạn cho hành lá đã cắt khúc vào, như vậy là món cháo gà ác của bạn đã hoàn thành. Khi ăn bạn xé gà ra, còn đậu xanh, hạt sen, lá dâu tằm, lá ngải cứu cho vào cháo.
Món cháo gà chế biến rất dễ phải không các bạn, chỉ cần vài thao tác là bạn đã có được món cháo bổ dưỡng cho gia đình của mình.